Những điều cần chú ý giúp lái xe an toàn khi trời mưa

Tháng Mười 04 2022
Hãy lái xe an toàn khi trời mưa

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, mùa đông năm nay đến sớm và kết thúc muộn so với mọi năm. Đồng thời, khả năng cao các đợt mưa lớn dồn dập ở các tỉnh, thành phố sẽ kéo dài hơn. Do đó, chúng ta cần phải nắm chắc những kỹ năng cần thiết khi điều khiển ô tô khi trời mưa để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Vậy, hãy cùng Vận tải nhanh rẻ tìm hiểu những điều cần chú ý giúp lái xe an toàn dưới đây nhé!

Lái xe an toàn khi trời mưa_VTNR_MNG
Hãy chú ý lái xe an toàn khi trời mưa

Giảm tốc độ giúp lái xe an toàn khi trời mưa

Giảm tốc độ là một trong những cách tốt nhất giúp người phương tiện tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Ngay cả khi chúng ta đang điều khiển một chiếc xe có một hệ thống lốp xe mới toanh thì xe cũng không thể bơm nước ra ngoài đủ nhanh nếu trời mưa lớn. Khiến người điều khiển xe không thể kiểm soát tay lái xuất hiện tượng trượt nước. Vì vậy, hãy giữ tốc độ của xe thấp hơn tốc độ như khi chúng ta điều khiển trên một đoạn đường lúc khô ráo. 

Đồng thời, chúng ta nên tăng khoảng cách so với xe phía trước, vì không ai có thể lường trước tình huống gì sẽ xảy ra khi tầm nhìn bị thu hẹp do trời mưa. Bản thân chúng ta cũng như những người điều khiển xe ô tô khác không thể dừng lại nhanh chóng khi có tai nạn, chướng ngại vật phía trước. Vì vậy, giảm tốc độ không chỉ giúp lốp xe ma sát với mặt đường mà còn giảm các vấn đề về tầm nhìn.

Điều khiển xe ô tô với tốc độ chậm hơn bình thường
Điều khiển xe ô tô với tốc độ chậm hơn bình thường

Thay cần gạt nước kính chắn gió thường xuyên

Ngoài giảm tốc độ, thì tầm nhìn chính là chìa khóa tiếp theo để lái xe an toàn khi trời mưa. Hãy đảm bảo rằng kính chắn gió của xe không có vết nứt hay biến dạng bề mặt. Đồng thời phải chắc chắn cần gạt nước kính chắn gió hoạt động tốt, tốt nhất nên thay lắp hàng năm (hoặc 6 tháng 1 lần đối với những nơi có nhiệt độ quá cao, hoặc quá thấp). 

Chi phí lắp mới cần gạt nước kính chắn gió ở Việt Nam không quá đắt (khoảng 200.000 – 500.000 đồng). Vì vậy, bất kỳ người điều khiển ô tô nào cũng có thể tối ưu tuyệt đối mức độ an toàn cho các bộ phận phương tiện giao thông của mình. Chỉ với chi phí thay mới cần gạt nước này mà chúng ta có thể cải thiện tầm nhìn khi lái xe thì thật đáng giá đúng không nào?

Thay mới cần gạt nước hằng năm để đảm bảo an toàn khi lái xe_VTNR
Thay mới cần gạt nước hằng năm để đảm bảo an toàn khi lái xe

Bật đèn khi trời mưa

Bật đèn pha của xe cũng là một cách giúp cải thiện tầm nhìn khi tham gia giao thông khi trời mưa. Đặc biệt, ở những chiếc ô tô cũ, đèn pha có thể chuyển sang màu vàng và mờ đục do tia cực tím của mặt trời làm hỏng nắp thấu kính bằng nhựa. Điều này làm giảm công suất ánh sáng và làm nhiễu xạ ánh sáng, làm giảm tiêu điểm của nó. Do đó, chúng ta khó nhìn thấy những thứ trước mặt và khiến các phương tiện khác cũng khó nhìn thấy phương tiện của mình hơn, cho dù lái xe vào ban đêm hay ban ngày.

Bật đèn xe khi trời mưa giúp cải thiện tầm nhìn
Bật đèn xe khi trời mưa giúp cải thiện tầm nhìn

Giữ bình tĩnh, giải quyết các tình huống trượt nước

Ngay cả khi ô tô đã được chuẩn bị đầy đủ để lái xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Và chúng ta đang tuân thủ các thói quen lái xe tốt như giảm tốc độ và tăng khoảng cách sau đó. Thì chúng ta vẫn có thể gặp phải các tình huống khó lường khiến ô tô bị trượt. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu biết cách ứng phó khi những điều đó xảy ra.

Khi ô tô bắt đầu trượt bánh, hãy tránh đạp phanh hoặc thực hiện các động tác lên ga đột ngột. Đừng tập trung vào chướng ngại vật hoặc rào cản mà hãy nhìn thẳng, hướng dẫn tay lái đi thẳng vào chướng ngại vật. Điều này có vẻ phản trực quan nhưng có thể giúp chúng ta bình tĩnh để xử lý tình huống nhanh nhất. Tất nhiên, điều này không dễ thực hiện nên chúng ta cần tham gia các khóa học lái xe an toàn trong khu vực. 

Xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn
Xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn

Tóm lại, hãy đảm bảo rằng chiếc xe của mình đã sẵn sàng khi trời mưa và bản thân của mỗi chúng ta phải dành thời gian tập luyện cẩn thận. Để đảm bảo an toàn nhất, hãy nâng cao kỹ năng lái xe của mình với những khóa học lái xe uy tín, chuyên nghiệp. 

Bạn có thể tham khảo một số bài viết mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích.

——————————————-

VẬN TẢI NHANH RẺ

☎️Hotline: 0899 786 786

🌍Địa chỉ: D5 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM

🖥Website: vantainhanhre.com   

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/vantainhanhre247

Write a Reply or Comment

Call Now