Lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng

Tháng Tám 31 2022
Những lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng cho xe ô tô.

Lốp dự phòng là thiết bị vô cùng quan trọng được trang bị trên xe ô tô để phòng trong trường hợp một trong 4 lốp chính của xe gặp vấn đề. Tuy nhiên, vì là lốp dự phòng nên độ bền của nó không được đảm bảo như lốp chính. Vì thế, lốp dự phòng chỉ là phương án tạm thời và không nên dùng lốp trong khoảng thời gian dài vì có thể gây ảnh hưởng đến xe.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn:

3 lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng

An toàn luôn là yếu tố cần được ưu tiên

Khi buộc phải dừng xe trên đường để thay thế lốp bị hỏng, bạn cần đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các phương tiện khác đang lưu thông. Trước tiên, các bác tài cần bình tĩnh quan sát rồi từ từ cho xe di chuyển vào sát lề, đồng thời bật đèn cảnh báo tín hiệu để các xe khác nhìn thấy.

Lốp dự phòng được dùng để thay thế lốp chính khi bị hỏng trong lúc xe đang di chuyển.

Khi dừng xe, bác tài cần nhớ cho xe chuyển về số P và kéo phanh tay. Bên cạnh đó, bác tài cũng nên tìm các vật cứng như tảng đá, cục gạch hoặc thanh gỗ chèn vào bánh để tránh trường hợp xe bị trôi tự do vì phanh tay chỉ có tác dụng với bánh sau.

Ngoài bật đèn cảnh báo, bác tài nên đặt thêm biển cảnh báo vị trí cách xa nơi xe đang đỗ từ 20-30m để các xe khác nhận biết được. Hầu hết dòng xe sang đều được trang bị sẵn bộ cảnh báo phản quang cho người dùng sử dụng trong những trường hợp này. Nếu không có sẵn biển cảnh báo tài xế có thể sử dụng cành cây hoặc vật cản mềm để làm dấu hiệu cảnh báo.

Một lưu ý khác không kém phần quan trọng đó là khóa cửa xe và rút chìa khóa trước khi bắt tay vào thay lốp. Phòng trường hợp chiếc xe đang nằm trên đường và trong lúc bạn đang loay hoay thay lốp thì kẻ gian có thể đột nhập khoang lái để trộm đồ hoặc có những hành động đe dọa đến sự an toàn của bạn. Hãy khóa hết các cửa xe lại trước khi tiến hành thay lốp dự phòng.

 

Cách tháo lắp lốp để giữ bánh

Sau khi yếu tố an toàn đã được đảm bảo, bác tài có thể bắt đầu tiến hành thay lốp. Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ lốp dự phòng, bộ dụng cụ thay lốp và mang đến gần vị trí của lốp cần thay. 

Sau khi thực hiện các công đoạn “hậu trường”, bạn bắt đầu tháo bu-lông trên bánh cần thay. Cần nới lỏng các bu-lông giữ bánh xe trước khi nâng lên, nếu xe có máy vặn bu-lông điện thì có thể bỏ qua bước này. Nới lỏng bu-lông theo nguyên tắc đối xứng, loại la-zăng 5 lỗ thì nới lỏng theo hình ngôi sao 5 cánh, giúp bánh xe không bị lệch và vặn dễ dàng hơn.

Vị trí đặt kích ở phần khung xe được đánh dấu và ghi hướng dẫn trong bộ dụng cụ thay lốp.

Bước tiếp theo, tài xế dùng kích để nâng xe lên cách mặt đất tầm 2cm, vị trí đặt kích ở phần khung xe được đánh dấu và ghi hướng dẫn trong bộ dụng cụ thay lốp. Không được tùy tiền đặt kích ở vị trí không đúng, đặt vào nơi không có khả năng chịu lực sẽ gây nguy hiểm cho bản thân cũng như phương tiện.

Khi đã nâng hẳn lốp lên khỏi mặt đường, tiếp tục tháo rời các bu-lông và tiến hành lấy bánh xe bị hỏng ra. Bánh xe này nên đặt phía dưới gầm trong quá trình thay bánh mới.

Tiếp theo sau đó, thực hiện ngược lại quá trình tháo lốp cũ để lắp lốp mới vào. Các bước gồm: siết cố định bu-lông giữ bánh theo chiều kim đồng hồ, hạ con đội và siết chặt bu-lông giữ bánh.

Khi quá trình thay lốp dự phòng hoàn thành, tài xế thu dọn đồ nghề và lốp bị hỏng vào xe. Lúc này bạn đã có thể tiếp tục cho xe di chuyển.

 

Giảm tốc độ khi đã thay lốp dự phòng

Đa phần để tiết kiệm không gian và giảm thiểu trọng lượng, lốp dự phòng được nhà sản xuất trang bị sẵn trên các xe ô tô thường nhỏ hơn lốp chính. Điều này khiến mặt tiếp xúc của bề mặt lốp dự phòng với mặt đường luôn nhỏ hơn. Dẫn đến bộ bám đường thấp hơn, quãng đường phanh dài hơn so với lốp chính. Một vài dòng xe cỡ lớn được trang bị lốp dự phòng có thông số tương đương lốp chính nhưng khá ít.

Để tiết kiệm không gian và giảm thiểu trọng lượng, lốp dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính.

Đối với lốp dự phòng kích thước nhỏ hơn, thông số tốc độ tốc đa thường được giới hạn ở mức 80 km/h. Người dùng cần tuân theo để đảm bảo an toàn cho bản thân. Do khả năng vào cua, lái xe đường trơn, đường mưa và khả năng chống thủng lốp khi gặp vật sắc nhọn của lốp dự phòng đều không bằng lốp chính nên việc thay thế lốp dự phòng có thể khiến cho đèn hệ thống chống bó cứng phanh ABS sáng lên. Đây là điều bình thường, xe sẽ hoạt động ổn định trở lại khi thay lại lốp cùng kích cỡ.

Sau khi sử dụng lốp dự phòng một thời gian ngắn, người dùng cần nhanh chóng mang lốp chính bị hỏng đi sửa và thay thế trở lại vào xe. Điều này giúp xe hoạt động an toàn hơn, nếu xe tiếp tục bị sự cố về lốp thì vẫn còn lốp dự phòng để thay thế.

 

——————————————-

 

VẬN TẢI NHANH RẺ

☎️Hotline: 0899 786 786

🌍Địa chỉ: D5 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM

🖥Website: vantainhanhre.com         

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/vantainhanhre247 

Write a Reply or Comment

Call Now