Phương tiện giao thông trượt kiểm định vì sao? Làm thế nào để khắc phục

Tháng Mười 05 2022
Trượt kiểm định, vì sao, giải pháp

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Ủy ban ATGT quốc gia đã thông báo có gần 350 nghìn phương tiện trượt kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Con số này sẽ không dừng lại sau khi mùa mưa kết thúc vào tháng 1 năm tới. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến người điều khiển phương tiện lo lắng trước hoạt động kiểm tra định kỳ này. Cùng Vận Tải Nhanh Rẻ tìm hiểu và tìm ra giải pháp khắc phục nhé!

Vì sao trượt kiểm định?
Vì sao trượt kiểm định?

Nguyên nhân chính khiến các phương tiện trượt kiểm định

Cục Đăng kiểm VN và các đơn vị đăng kiểm đã thêm một số trường hợp vào mục cảnh báo trên hệ thống phần mềm quản lý trực tuyến về kiểm định xe cơ giới. Bên cạnh các nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật, các trường hợp liên quan đến vi phạm giao thông,… cũng được bổ sung mà người điều khiển phương tiện cần chú ý.

Biển số xe hỏng, không đúng quy định hay gắn sai

Biển số xe bắt buộc phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt để có thể dễ đọc nhất. Không ít tài xế cho rằng biển số xe chỉ là phụ kiện qua mặt CSGT. Số khác lại “nâng cấp” quá mức một cách phô trương biển số xe bất quy định. Ví dụ như đổi màu, trang trí, lắp gắn biển số xe sai vị trí, đổi phông chữ khác,…

 Xe quá bẩn

Một trong những lý do tương đối gây bất ngờ khi bị đánh trượt kiểm định xe ô tô là “quá bẩn”. Đôi khi, đơn vị đăng kiểm chỉ cần quan sát bên ngoài vẫn có thể đánh giá trượt phương tiện đó chỉ vì vấn đề vệ sinh. Việc giữ sạch sẽ cho xe ngoài đảm bảo chất lượng, kéo dài tuổi thọ của phương tiện. Ngoài ra, tạo cảm giác tích cực cho chính tài xế khi điều khiển phương tiện cũng như mọi người xung quanh. Vì vậy, tài xế nên chú ý dành thời gian rửa xe sạch sẽ thường xuyên cũng như trước ngày thực hiện kiểm định.

Xe quá bẩn - lý do trượt đăng kiểm
Xe quá bẩn – lý do trượt kiểm định

Đèn pha chiếu sai hướng 

Trong quy trình kiểm định, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện đó là đèn pha. Nếu đèn pha chiếu sai hướng, không chỉ khiến các tài xế bị giới hạn tầm nhìn mà còn ảnh các người điều khiển phương tiện ngược chiều (chói lóa mắt, không thấy đường). 

 Hệ thống phanh, lốp xe mòn hỏng

Nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất khiến phương tiện trượt kiểm định lần đầu đó là hệ thống phanh, lốp xe không đạt chuẩn (> 30%). 

Các hoa lốp trên lốp xe làm tăng độ ma sát và bám mặt đường khi xe di chuyển. Vì vậy, khi kiểm định, nếu hoa lốp ở cả hai bánh xe không hướng cùng một kiểu thì không đảm bảo quy định. Ngoài ra, lốp xe phải đảm bảo các tiêu chuẩn về thông số, độ mòn, áp suất theo quy định của hãng. 

Những nguyên nhân khác

  • Xe ô tô thanh lý khi đến bổ sung hồ sơ phương tiện nhưng nội dung hồ sơ không phù hợp với xe, cũng cần được cảnh báo
  • Xe của các tổ chức được phép tạm nhập, tái xuất được cấp chứng nhận đăng kiểm quá thời hạn đăng ký xe
  • Xe không sang tên đổi chủ, xe liên quan đến vi phạm pháp luật hình sự

Giải pháp khắc phục cho trường hợp xe trượt giám định

Về cơ bản, đối với xe chạy đường khô sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, khi chạy dưới trời mưa và đường có nước thì bánh xe cần đảm bảo độ rãnh 2,5 mm. Đặc biệt, ở Việt Nam mùa mưa thường kéo dài và các thành phố lớn thường bị ngập lâu sau cơn mưa. Bên cạnh đó, một số yêu cầu về các bộ phận kỹ thuật khác như hệ thống phanh, kính chắn gió, gương chiếu hậu,… cũng cần kiểm tra định kỳ. Vì vậy, tài xế cần chú ý bảo dưỡng thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho xe và đáp ứng điều kiện kiểm định của nhà nước. 

Bảo dưỡng xe định kỳ để tránh trượt đăng kiểm
Bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo an toàn cho chính mình

Chiếc xe là người bạn đồng hành cùng mình trên mọi nẻo đường. Vì thế đừng tiếc thời gian, chi phí để đảm bảo an toàn cho người bạn cũng như chính bản thân mình.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích.

——————————————-

VẬN TẢI NHANH RẺ

☎️Hotline: 0899 786 786

🌍Địa chỉ: D5 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM

🖥Website: vantainhanhre.com   

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/vantainhanhre247

 

Write a Reply or Comment

Call Now