Phương thức vận chuyển hàng bằng đường biển

Tháng Sáu 28 2022
vận chuyển hàng

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo phương thức vận chuyển ngày càng đa dạng. Vận Tải Nhanh Rẻ nhận thấy vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là phương thức vận chuyển không thể thiếu ở thời điểm hiện tại. Vận chuyển hàng bằng đường biển là tuyến đường mà nhiều người không thể bỏ qua đặc biệt là cần với khách hàng thường xuyên vận tải kiện hàng lớn.

vận chuyển hàng
Việc lựa chọn phương thức vận chuyển hàng tùy thuộc vào từng loại hàng

Vận chuyển đường biển 

Đây là một trong những hình thức vận tải hàng hóa phổ biến đáp ứng cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển. Trong đó phương tiện thường được dùng chủ yếu là các tàu chở hàng thuộc nhiều mức tải trọng khác nhau, các bến cảng, cơ sở vật chất xây dựng trong cảng dành cho hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Xu thế mới trong vận chuyển hàng hóa 

Tùy vào từng lô hàng mà người ta sẽ vận dụng phương thức vận tải tối ưu nhất. Dù có là mặt hàng như thế nào, đặc điểm kích thước vận tải ra sao thì việc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp là thật sự cần thiết. 

Vận chuyển hàng bằng đường biển
Vận chuyển hàng bằng đường biển là một trong những hình thức vận tải hàng hóa phổ biến

Với việc di chuyển những lô hàng lớn đi đến các vùng thuộc quốc gia có tiếp giáp biển sẽ phù hợp cho việc vận chuyển bằng đường biển. Thực tế khi mà các chuyến tàu hàng di chuyển trên biển đã nhiều lên với tần suất qua lại giữa các vùng biển tăng lên đáng kể, điều đó hỗ trợ giao thương cho các nền kinh tế toàn cầu tốt lên.

Khách hàng lựa chọn vận chuyển bằng đường biển

 • Khi muốn vận chuyển hàng hóa có khối lượng khổng lồ.
 • Khi cần vận chuyển hàng hóa quốc tế với số lượng lớn mà tiết kiệm chi phí.
 • Khi điểm gửi và nhận hàng tiếp giáp biển có cảng để tàu hàng neo đậu.

Ưu điểm của vận chuyển bằng đường biển

 • Cho phép vận chuyển cùng lúc những kiện hàng có khối lượng và kích thước khổng lồ.
 • Dễ dàng kết hợp với các loại phương tiện, thiết bị và công cụ hỗ trợ khác trong quá trình vận tải.
 • Tiết kiệm chi phí khi vận chuyển đường biển.
 • Độ an toàn cao, ít phương tiện di chuyển sẽ đảm bảo các tàu hàng luôn được an toàn xảy ra các sự cố va chạm hay các tai nạn.

Rủi ro khi vận chuyển bằng đường biển

Mặc dù vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hình thức vận tải được đánh giá cao về mức độ an toàn thế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 • Rủi ro đến từ thiên tai: những thay đổi bất thường của thời tiết trên biển như bão, mưa giông, biển động hay sóng thần đều có thể gây ảnh hưởng đến tàu hàng đem đến rủi ro giao nhận hàng hóa không đúng thời gian.
 • Rủi ro đến từ tai nạn: việc các tàu hàng va chạm với nhau khó xảy ra tuy nhiên cũng là rủi ro mà hàng hóa khi vận chuyển đường biển sẽ phải đối mặt.
 • Rủi ro đến từ con người: Con người cũng là nguyên nhân gây ra rủi ro cho hàng hóa khi vận tải trên biển ví dụ như mất cắp, mất trộm, thiếu hụt,…

Thời gian vận chuyển hàng qua đường biển bị chậm 

Ảnh hưởng từ thiên nhiên

Yếu tố thời tiết sẽ ảnh hưởng nhiều đến các phương tiện vận chuyển trong ngành vận tải. Bởi trong trường hợp thời tiết diễn biến xấu hàng hóa có thể bị giao chậm hơn và khiến cho khách hàng không hài lòng. Vậy nên thông thường hàng hóa đơn giản sẽ được vận chuyển bằng đường bộ, chỉ hàng hóa có khối lượng lớn mới được giao bằng đường biển.

Gặp các thủ tục hải quan

Các thủ tục hải quan luôn rườm rà và phức tạp. Vận chuyển đường biển nhanh hay chậm cũng là tùy thuộc vào mức độ duyệt giấy tờ nhanh hay chậm của các cơ quan hải quan. Đôi khi vì giấy tờ thiếu sót hoặc không hợp lệ mà hàng hóa có thể bị giữ lại vài ngày. 

Tốc độ vận chuyển của đường biển

Hiện nay các chuyên gia trong ngành cũng đã không ngừng nỗ lực để có thể cải tiến về chất lượng tàu. Ngoài ra, một trong những cách có thể đẩy nhanh tiến độ vận chuyển đó là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ hợp lệ để thủ tục tại cơ quan hải quan được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Vận chuyển đường biển cũng hoàn toàn có khả năng kết hợp với các loại hình còn lại để tạo nên một phương thức vận chuyển mới với nhiều ưu điểm hơn trong từng hoàn cảnh. Có thể kết hợp vận chuyển đường biển với các loại hình như: vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường sắt hoặc cùng lúc kết hợp nhiều hình thức vận chuyển đó.

Vận chuyển đường biển kết hợp với vận chuyển đường bộ

Đây là hình thức kết hợp giữa vận chuyển đường biển và đường bộ. Nghĩa là bạn sẽ vận chuyển đường biển trước sau đó dùng đường bộ để vận chuyển hàng đến nơi cần giao. Hai hình thức này có thể bù trừ lẫn nhau, tạo nên sự cân bằng.

 • Vận chuyển đường biển: chi phí thấp, phụ thuộc vào tự nhiên, thời gian chậm.
 • Vận chuyển đường bộ: chi phí cao, ít phụ thuộc vào tự nhiên, thời gian nhanh.
Vận chuyển bằng đường biển
Vận chuyển bằng đường biển là tuyến đường mà nhiều người không thể bỏ qua

Dù cho có vận chuyển hàng hóa bằng phương thức nào thì bạn cũng nên lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp để hàng hóa được giao nhận đúng cách. Vận Tải Nhanh Rẻ là đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.

Write a Reply or Comment

Call Now