PHẠT NGUỘI XE QUÁ TẢI – HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO? | VTNR

Tháng Ba 21 2023
Hiệu quả phạt nguội xe quá tải_Vận Tải Nhanh Rẻ

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ triển khai thí điểm dùng cân tải trọng tự động để xử phạt nguội xe chở quá tải. Lực lượng chức năng có thể căn cứ vào dữ liệu cân tự động để xử phạt. Kể cả trường hợp phương tiện, người lái xe, chủ xe không có mặt ở hiện trường. Trong bài viết này, Vận Tải Nhanh Rẻ sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những hiệu quả mà phạt nguội xe quá tải đem lại.

Hiệu quả phạt nguội xe quá tải_Vận Tải Nhanh Rẻ

Tình hình trạm cân tự động TP.HCM

Năm 2016, TP.HCM đã lắp đặt 3 trạm cân tự động tại cầu Giồng Ông Tố trên đường Đồng Văn Cống; cầu Kỳ Hà 1 trên đường Vành Đai Đông. Và cầu Ông Lớn trên đường Nguyễn Văn Linh. Để kiểm tra xe quá tải ra vào TP. Tổng kinh phí lắp đặt 3 trạm cân này là hơn 28 tỷ đồng. Năm 2017, thành phố tiếp tục lắp thêm một trạm cân tự động ở Trạm thu phí An Sương – An Lạc.

Các trạm cân tự động trên cầu Giồng Ông Tố, Kỳ Hà 1 là những trạm cân 2 cấp. Phải cân lại mới xác định chính xác xe quá tải trọng bao nhiêu rồi mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khi đó, từ tháng 11/2020 đến nay, các trạm cân khác đã được Bộ GTVT đồng ý.Việc triển khai thí điểm xử phạt vi phạm hành chính theo quy trình một cấp cân.

Tức là khi hệ thống phát hiện xe quá tải, lực lượng chức năng sử dụng các thông số tại trạm cân này để xử lý tài xế, phương tiện mà không cần phải dùng cân để cân lại. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm cũng phải có tổ thanh tra túc trực tại điểm cân để xử lý trực tiếp.

Vì sao phải triển khai phạt nguội?

Thời điểm mới thành lập, trạm cân có sự phối hợp của TTGT, CSGT và Thanh niên xung phong. Năm 2017, các lực lượng đều ngừng phối hợp, chỉ còn TTGT và cán bộ kỹ thuật.

Một ca trực của TTGT gồm 3 cán bộ, túc trực suốt 24/24h. Tuy vậy, lực lượng TTGT gặp nhiều khó khăn. Như việc phối hợp dừng xe, truy đuổi, xử lý các hành vi chống đối, gây rối trật tự khu vực trạm cân. Khi đó, TTGT không thể xử lý được mà phải nhờ đến CSGT, thậm chí là công an địa phương hỗ trợ.

Ngoài ra, với đặc thù của TP.HCM, đa số các tuyến đường trong đô thị có mặt cắt ngang nhỏ. Nên việc bố trí lực lượng dừng xe, kiểm tra tải trọng trên đường là rất khó khăn. Có những thời điểm ùn tắc. Nhiều trường hợp hệ thống cân sơ cấp đã báo hiệu có dấu hiệu vi phạm. Nhưng lực lượng chức năng không thể dừng xe, yêu cầu thực hiện bước cân thứ cấp.

Đây chính là lý do để Sở GTVT TP.HCM triển khai thí điểm dùng cân tải trọng tự động để xử phạt nguội.

“Nhân rộng” phạt nguội trên khắp cả nước

Theo ông Trần Đức Trung, Phó trưởng Phòng Quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. Cục Đường bộ VN, ban đầu, các trạm cân của TP.HCM được đầu tư là hệ thống cân sơ cấp.

Theo quy định, phải có thêm hệ thống cân thứ cấp mới xử phạt được (kiểm tra lại bằng hệ thống cân khác để biết chính xác xe đó vi phạm quá tải ở mức bao nhiêu).

Sau khi hệ thống cân sơ cấp của thành phố đưa vào hoạt động, đơn vị quản lý nhận thấy độ chính xác của hệ thống cân sơ cấp đạt yêu cầu so với quy định.

Vì vậy, Sở GTVT TP.HCM mong muốn sử dụng luôn dữ liệu của hệ thống cân này để xử phạt nguội mà không cần đến cân thứ cấp.

Thực thi hay không?

“Bộ GTVT đã có công văn hướng dẫn Sở GTVT TP.HCM sử dụng dữ liệu trạm cân để xử phạt nguội.

Các bộ thiết bị cân tự động sau khi đầu tư được nghiệm thu, đủ điều kiện đi vào hoạt động. Dữ liệu được trích xuất đã đủ điều kiện dùng để xử phạt nguội xe quá tải. (Theo NĐ 135 và TT 51 của Bộ GTVT”)

Theo ông Trung, hiện nay, việc áp dụng xử phạt nguội xe quá tải mới được triển khai áp dụng trên QL5. Với việc đưa bộ cân tự động do Jica tài trợ vào hoạt động.

Sau gần 3 năm thí điểm (từ ngày 15/8/2020), tổng số xe cân kiểm tra lên tới hơn 495.000 lượt. Trong đó, chỉ có gần 600 lượt xe vi phạm. Số lượt xe vi phạm bình quân trên ngày đã giảm từ 176 lượt xe xuống còn 1,5 lượt xe. Giảm hơn 117 lần.

Hiệu quả từ phạt nguội xe quá tải

Phần mềm cân xe tự động cho phép hệ thống cân hoạt động tự động hoàn toàn. Không cần thao tác vận hành và can thiệp của con người. Giám sát được 100% số lượt xe lưu thông trên đoạn đường và cho ra kết quả cân rất nhanh, chỉ từ 3 – 15 giây. Hình ảnh xe vi phạm sẽ được gửi về Cục Đường bộ VN. Sau đó sẽ gửi thông báo cho chủ phương tiện để xử phạt nguội.

“Việc phạt nguội loại bỏ được tình trạng lái xe chống đối. Đóng cửa bỏ đi khiến quá trình xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Việc thí điểm trên QL5 đã đem lại hiệu quả tích cực. Cục Đường bộ VN đang lập đề án nhân rộng hệ thống cân tự động trên cả nước. Vừa giúp giảm bớt tiêu cực. Vừa giúp lực lượng chức năng bớt phải căng mình xử lý như hiện nay”.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích.

——————————————-

VẬN TẢI NHANH RẺ

☎️Hotline: 0899 786 786

🌍Địa chỉ: D5 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM

🖥Website: vantainhanhre.com   

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/vantainhanhre247

 

Write a Reply or Comment

Call Now