Lưu ý kiểm tra bảo dưỡng phanh ô tô

Tháng Bảy 13 2022
phanh ô tô

Phanh ô tô là bộ phận quan trọng hàng đầu trên xe, vì vậy tài xế cần chú trọng việc bảo dưỡng phanh xe. Trong quá trình lái xe các tình huống có thể xảy ra với phanh như đạp phanh thường chạm sàn, khi phanh thì có hiện tượng xe hoặc tay lái bị rung lắc, tiếng kêu rít hoặc âm thanh kim loại va vào nhau do lớp bố thắng bị mòn đều là những dấu hiệu cho thấy bộ phận phanh đang gặp vấn đề hư hỏng cần kịp thời sửa chữa và nhanh chóng thay mới. 

 bảo dưỡng phanh xe ô tô
Bạn nên bảo dưỡng phanh xe ô tô định kỳ

Trường hợp cần bảo dưỡng phanh lập tức

Khi xe phát ra tiếng ồn

Khi nhấn phanh mà bạn nghe thấy tiếng mài mòn, tiếng rít thì phanh của xe có thể đã bị mòn đến mức báo động. Ngoài ra, đạp bàn đạp phanh có tiếng kêu lục cục cũng là dấu hiệu cho thấy các má phanh đã quá mòn hoặc hệ thống phanh khô dầu, đây chính là dấu hiệu mà bạn cần bảo dưỡng.

Xe bị rung lắc, bó chặt khi phanh 

Xe bị rung lắc chệch hướng hoặc bó chặt khi phanh là dấu hiệu cho thấy các má phanh mòn không đều khiến cho chiếc xe bị chệch hướng. Ngoài ra, tài xế tác động lực nhẹ lên bàn đạp phanh mà xe vẫn bị phanh khựng lại cũng là một dấu hiệu bất thường cần kiểm tra.

Phanh ôtô chạm sàn 

Tài xế đạp phanh sát xuống sàn xe nhưng xe vẫn chạy là dấu hiệu cho thấy đĩa phanh, má phanh quá mòn, hệ thống phanh hoạt động không hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn cần mang xe đi bảo dưỡng lập tức.

Kiểm tra toàn bộ xe

Một chi tiết quan trọng nữa cũng ảnh hưởng đến hoạt động của phanh là hệ thống dây phanh bên dưới gầm xe, kiểm tra xem các ống dẫn dầu mềm và ống dẫn kim loại có bị rò rỉ hoặc va chạm với những bộ phận khác như ống pô, bộ phát nhiệt. Hệ thống phanh xe là tối quan trọng đối với ô tô vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn của chiếc xe.

Kiểm tra đèn báo bật sáng 

Một chi tiết quan trọng nữa cũng ảnh hưởng đến hoạt động của phanh là hệ thống đường dẫn phanh bên dưới gầm xe, kiểm tra xem các ống dẫn dầu mềm và ống dẫn kim loại có bị rò rỉ hoặc va chạm với những bộ phận khác như ống xả, bộ phát nhiệt.

Kiểm tra má phanh

Đây là một bộ phận khá quan trọng trong việc giảm tốc độ của xe, đảm bảo sự an toàn cho người và phương tiện, nếu má phanh bị mòn sâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tốc hoặc dừng xe. Độ mòn của má phanh tùy thuộc vào từng cách điều khiển xe của mỗi người. Độ mòn của má phanh tùy thuộc vào từng cách điều khiển xe của mỗi người

Kiểm tra dầu phanh

Bạn nên kiểm tra theo dõi thường xuyên nửa tháng một lần để biết được tình trạng của hệ thống phanh, nếu mức dầu xuống thấp hơn so với quy định cần phải bổ sung thêm dầu phanh, tránh trường hợp để hệ thống phanh thiếu dầu. Trong trường hợp mức dầu sụt giảm thường xuyên thì có nghĩa là hệ thống ống dẫn đã bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn nên sớm sửa chữa, hoặc thay thế khi cần thiết. Bạn nên kiểm tra dầu phanh thường xuyên. 

thay thế định kỳ phanh ôtô
Người dùng cần bảo dưỡng và thay thế định kỳ phanh ôtô

Sau hành trình dài vận chuyển xe bạn cần chú ý thời gian bảo dưỡng. Việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ sẽ ngăn chặn sớm các hư hỏng không đáng có và kéo dài tuổi thọ cho xe. Bạn có thể tham khảo một số bài viết mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin hơn. Hy vọng bạn sẽ rút cho mình được nhiều kinh nghiệm trong việc thuê xe cũng như vận hành xe một cách an toàn.

Write a Reply or Comment

Call Now