Lưu ý cách kiểm tra xe ô tô khi lái đường dài

Tháng Tám 24 2022
Cách kiếm tra xe ô tô trước khi đi đường dài.

Trước những chuyến hành trình dài xe ô tô luôn cần được kiểm tra để đảm bảo chuyến đi được an toàn và tránh phiền toái bởi những sự cố ngoài mong muốn. Tuy nhiên, do công việc bận rộn nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian mang xe đi bảo dưỡng. 

Trong bài viết dưới đây, Vận Tải Nhanh Rẻ sẽ hướng dẫn bác tài cách kiểm tra xe ô tô để hiểu rõ hơn về tình trạng “xế cưng” của mình.

Các bộ phận của xe ô tô cần ưu tiên kiểm tra:

Lốp xe 

Lốp xe là bộ phận quan trọng đầu tiên không thể bỏ qua mà tài xế cần kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi
Lốp xe là bộ phận quan trọng đầu tiên không thể bỏ qua mà tài xế cần kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi.

Lốp xe là bộ phận quan trọng đầu tiên không thể bỏ qua mà tài xế cần kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi bởi đây là bộ phận ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành an toàn của xe và chịu nhiều tác động nhất. Diện tích tiếp xúc giữa bề mặt lốp ô tô và mặt đường chỉ bằng một bàn tay. Nhưng đây lại là nơi diễn ra mọi hoạt động như bám đường, phanh, kiểm soát lái, khả năng ổn định và độ êm ái… 

Người sử dụng có thể lắp thêm hệ thống giám sát áp suất lốp để dễ dàng quan sát, qua các thông số hiển thị có thể biết được tình trạng. Lời khuyên của các chuyên gia kỹ thuật là nên đảo vị trí để các lốp có độ mòn đều, giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Nếu lốp xe không đúng mức áp suất khuyến nghị cũng làm rút ngắn thời gian lốp bị ăn mòn, mòn không đều, rạn, nứt và nổ; làm giảm khả năng vận hành và sự ổn định của xe; làm tăng tiêu hao nhiên liệu và không thoải mái khi lái xe.. Nếu lốp quá mòn thì nên thay lốp mới. Bởi lốp mòn, lốp yếu không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường mà còn tăng nguy cơ xe bị thủng lốp, thậm chí nổ lốp.

Hệ thống phanh xe

Không chỉ đối với những khi đi xa mà việc kiểm tra hệ thống phanh là một bước quan trọng trong quy trình kiểm tra xe trước mỗi khi xe lăn bánh. Bởi hệ thống phanh liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý các tình huống, nhất là tình huống khẩn cấp.

Kiểm tra hệ thống phanh là một bước quan trọng.
Kiểm tra hệ thống phanh là một bước quan trọng.

Có một số dấu hiệu báo cho bạn biết đã đến lúc kiểm tra hệ thống phanh xe như bàn đạp phanh quá lỏng; bàn đạp phanh quá cứng và khó nhấn; đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng trên bảng táp-lô; có tiếng lạo xạo, ken két phát ra liên tục từ hệ thống phanh.

Khi thấy hệ thống phanh có vấn đề, bạn nên mang xe đi kiểm tra và thay càng sớm càng tốt; nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm khi lái xe; và khi hỏng nặng phải bỏ chi phí sửa chữa khá lớn.

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ đảm nhận vai trò bôi trơn, làm mát, vệ sinh động cơ giúp xe vận hành êm ái. Sau thời gian dài làm việc, dầu sẽ dần dần bị biến chất, nhiễm nhiều cặn bẩn, độ nhớt giảm đi… nên cần thay mới định kỳ. Không nhất thiết lúc nào cũng phải kiểm tra lượng dầu. Tuy nhiên, trong những chuyến đi đường dài việc kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu là vô cùng cần thiết.

Chủ xe có thể kiểm tra dầu dễ dàng thông qua que thăm. Que thăm nằm ở vị trí dễ quan sát khi mở nắp ca-pô. Mức dầu lý tưởng nằm ở giữa vạch tối thiểu (min) và vạch tối đa (max) được đánh dấu trên que thăm dầu. Khi kiểm tra, nếu mức dầu thấp hơn vạch tối thiểu thì cần bổ sung thêm dầu động cơ. Ngược lại, nếu mức dầu cao hơn vạch tối đa thì cần xả bớt. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu động cơ cần thay thế theo từng mốc km nhất định của từng hãng.

Dầu hộp số tự động

Tùy từng loại xe mà cách kiểm tra dầu hộp số cũng khác nhau. Để kiểm tra dầu hộp số, trước tiên, cần nổ máy và làm ấm xe. Giữ ở số P để động cơ hoạt động cầm chừng. Kiểm tra dầu hộp số cũng bằng que thăm giống dầu động cơ. Ở trạng thái bình thường dầu hộp số tự động có màu đỏ. Sau thời gian sử dụng dưới nhiệt độ cao và tải trọng lớn, dầu bị oxy hóa, chất lượng kém thì chuyển sang màu nâu.

Nếu có màu hồng, chứng tỏ dầu bị loãng, có thể do nước trong bộ tản nhiệt rò ra. Khi đó phải kiểm tra két nước. Nếu dầu có màu nâu là do nhiễm bẩn, dầu quá đen thì nên thay dầu. Nếu dầu ở dưới mức “hot” thì cần bổ sung thêm, nhưng không được đổ đầy quá mức quy định, sẽ làm cho ly hợp và đai phanh bị trượt, gây cháy.

Nước làm mát động cơ

Bình chứa nước làm mát động cơ dễ nhận biết và quan sát.
Bình chứa nước làm mát động cơ dễ nhận biết và quan sát.

Bình chứa nước làm mát động cơ dễ nhận biết và quan sát. Bên ngoài đánh dấu mức thấp (min) và mức cao (max). Đặc biệt chú ý, không mở nắp khoang để kiểm tra mực nước khi động cơ còn nóng. Nguyên tắc chung là bạn nên súc két nước và bổ sung nước làm mát ít nhất 2 năm một lần. Khi kiểm tra nhận thấy chất làm mát ở dưới mức quy định, cần kiểm tra xem có bị rò rỉ ở đâu hay không. Nếu thiếu chất làm mát động cơ có thể gây hiện tượng quá nhiệt, làm hỏng động cơ. Trường hợp phát hiện rò rỉ khi thấy có vũng nước nhỏ bên dưới xe cần đưa xe đến trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để khắc phục và xử lý. 

Ắc quy

Ắc quy là bộ phận thường gây nên những phiền toái không đáng có. Tình trạng hoạt động của bình ắc quy xe sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của xe khi xe chưa nổ máy. Tùy từng hãng sản xuất, ắc-quy có tuổi thọ từ 2-5 năm, nếu xe chưa thay ắc-quy trong 4-5 năm thì cần tính phương án thay mới trước chuyến đi dài. Nếu ắc quy bị trục trặc xe thường khó nổ máy, thậm chí là nổ máy không được. Do đó để hạn chế các rủi ro trước khi đi xa nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy. Với ắc quy nước thì nên kiểm tra mực nước trong bình và châm thêm nếu cần.

Các bộ phận khác

Ngoài ra, các bộ phận khác của xe cũng cần kiểm tra như độ sáng của hệ thống đèn xe, từ đèn chiếu gần đến đèn chiếu xa. Kiểm tra cần gạt nước có hoạt động tốt, lưỡi cao su không bị mòn, mực nước bình chứa nước rửa kính.

Mong rằng các hướng dẫn trên về cách kiểm tra xe ô tô trước khi lái đường dài sẽ giúp bác tài yên tâm, an toàn hơn và đảm bảo tránh xa những sự cố phiền phức, không đáng có trong những chuyến đi của mình.

——————————————-

VẬN TẢI NHANH RẺ

☎️Hotline: 0899 786 786

🌍Địa chỉ: D5 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM

🖥Website: vantainhanhre.com  

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/vantainhanhre247 

Write a Reply or Comment

Call Now