Lợi ích của việc xếp hàng gọn gàng lên xe tải

Tháng Bảy 02 2022
vận chuyển hàng hóa

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao nên việc sắp xếp hàng hóa gọn gàng, hợp lý sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa những khoảng trống. Từ đó có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn và dễ dàng quản lý cũng như vận chuyển lên xuống dễ dàng. Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, Vận Tải Nhanh Rẻ chia sẻ cho bạn một số mẹo sắp xếp hàng hóa để tiết kiệm được tối đa chi phí khi vận chuyển. 

dịch vụ bốc xếp
Bạn cần lựa chọn dịch vụ bốc xếp hàng hóa uy tín an toàn

Tận dụng tối đa không gian lòng thùng hàng

Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà sẽ có cách đóng gói phù hợp. Khi bạn tính toán được số lượng hàng có thể xếp lên thùng xe và đặt để vị trí hàng hóa sao cho hợp lý, gọn gàng sẽ tận dụng hết sức tải trọng cho phép của xe, không gian lòng thùng và tránh được việc phải vận chuyển nhiều chuyến. Nhờ đó, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp tối ưu hóa được khoản chi phí nhiên liệu dùng cho xe tải, mang lại hiệu quả công việc và lợi nhuận kinh tế cao hơn.

Giữ an toàn khi vận chuyển hàng

Nếu như hàng hóa không được cố định chắc chắn, đặt để vị trí không phù hợp sẽ khiến hàng hóa dễ đổ vỡ, hàng hóa bị xê dịch, hàng nặng đè ép hàng nhẹ, bị biến dạng. Điều này cực kỳ quan trọng trong quy tắc vận chuyển hàng. Với kinh nghiệm dày dặn trong quá trình vận chuyển, Vận Tải Nhanh Rẻ luôn đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn đến tay người nhận.

Giữ trạng thái cân bằng cho xe khi di chuyển

Việc xếp hàng vào thùng xe đúng cách cũng giúp xe giữ trạng thái cân bằng và không có hiện tượng hàng hóa bị nghiêng nhiều về một phía của thùng hàng. Từ đó, không gây khó khăn trong việc điều khiển xe, tránh sự cố lật đổ và những tính huống nguy hiểm trên hành trình, đặc biệt khi đi qua các cung đường quanh co, đèo dốc.

Thuận tiện cho việc đưa hàng hóa lên xuống khi cần

Đối với xe tải chở hàng phải dừng tại nhiều địa điểm để bốc dỡ hoặc giao đơn hàng suốt dọc hành trình thì việc xếp hàng theo thứ tự và vị trí hợp lý lại càng quan trọng. Việc này giúp thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm hàng hóa và dễ dàng đưa hàng lên xuống thùng xe khi cần mà không tiêu tốn nhiều thời gian.

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải đối với từng loại hàng

sắp xếp hàng hóa
Bạn cần sắp xếp gọn gàng để tối ưu khoảng trống trong thùng hàng

Sắp xếp các loại hàng hóa thông thường

Các loại hàng hóa thông thường được đóng gói theo thùng dạng hộp vuông hoặc chữ nhật. Theo đó, ta có thể tính toán kích thước hàng hóa để sắp xếp hợp lý, tối ưu không gian trong lòng thùng. Các thùng hàng cùng loại hàng có kích thước đóng gói giống nhau nên đặt xếp chồng lên nhau.

  • Hàng hóa cần được xếp gọn gàng, ngăn nắp theo từng hàng thẳng; các thùng hàng giống nhau thì xếp chồng lên nhau.
  • Hàng nặng hơn thì xếp dưới, hàng nhẹ hơn xếp chồng lên trên.
  • Hàng chất lỏng nặng xếp dưới, hàng chất rắn nhẹ xếp lên trên.
  • Hàng không gồ ghề, nghiêng hoặc chứa nhiều đồ với kích cỡ khác nhau thì nên cho vào một góc riêng cho gọn.

Đối với hàng hóa chứa chất lỏng, khối lượng nặng thì xếp bên dưới, đối với hàng hóa cấu thành từ vật liệu cứng, hàng có khối lượng nhẹ thì xếp lên trên. Đối với hàng có bề mặt gồ ghề, có các góc vát không vuông hoặc với thùng hàng chung chứa nhiều đồ đạc, gói hàng kích thước khác nhau thì nên để vào một góc riêng cho gọn gàng. Cách sắp các vật dụng, đồ đạc trong nhà ở hoặc văn phòng lên thùng xe tải

Sắp xếp hàng điện tử, đồ nội thất

Các món đồ điện tử như máy lạnh, máy giặt, tivi, máy tính và các vật nặng thì nên đặt để ở phía bên trong sát cabin bởi đây là vị trí ít bị tác động. Đối với đồ nội thất như bàn ghế, sofa, nệm, tủ và các vật có kích thước lớn khác thì nên để ở vị trí sát 2 bên hông của thùng xe. Bạn nên ưu tiên áp phần mặt phẳng của đồ vật như lưng ghế, phần mặt nằm của nệm, lưng tủ kề vào mặt bên hông thùng xe. Các vật dụng có khối lượng nặng khác sẽ đặt giữa lòng thùng xe và phần không gian còn lại dành cho các đồ vật nhỏ hơn. Nên phân loại các món đồ vật nhỏ và đóng gói vào các thùng hàng có kích thước vừa đủ chứa chúng. Sau đó, tận dụng các thùng hàng này để lấp đầy các khoảng trống nhằm hạn chế các khoảng trống lớn trên thùng xe với mục đích giảm thiểu khả năng hàng hóa bị xê dịch nhiều.

Sắp xếp hàng rời

Hàng rời là những loại hàng hóa có dạng cục, hạt như đất, cát, gạch, đá,… được chứa trực tiếp bằng thùng chở hàng của xe khi vận chuyển mà không cần bao gói. Phải chọn loại xe tải có thùng kín hoặc lửng có vải bạt hoặc xe container. Chở hàng trong giới hạn tải trọng cho phép để đảm bảo an toàn.

Sắp xếp hàng hóa dạng ống 

Tùy vào kích thước dài ngắn, ngang rộng của hàng hóa dạng ống mà ta sẽ có những cách sắp xếp sao cho phù hợp. Nếu chiều dài ống ngắn hoặc nhỏ hơn so với đường kính thì nên đặt đứng. Ngược lại nếu kích thước chiều dài ống lớn hơn đường kính thì nên đặt hàng nằm ngang hoặc dọc theo thân xe. Nếu hàng có dạng ống trụ và bề mặt nhẵn, trơn thì có thể chia thành cụm, nhóm nhỏ rồi gia cố lại cho chắc chắn, chống trơn trượt khi xe đang di chuyển gây nguy hiểm cho cả phương tiện đang chở hàng và những người tham gia giao thông chạy gần đó. Bạn có thể cố định các cuộn hàng lại với nhau và ràng chắc chắn vào thùng xe bằng các phương pháp và vật dụng phù hợp như dùng dây chằng, dây xích, giá kê, miếng đệm, đồ dùng để chèn, lót giữa các cuộn hàng.

quản lý đơn hàng vận chuyển chuyên nghiệp
Sắp xếp hàng hóa gọn gàng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý các đơn hàng

Sắp xếp hàng hóa lên xe tải hợp lý, an toàn là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với đơn vị vận chuyển. Bạn sẽ tối ưu được lượng hàng vận chuyển trong mỗi chuyến và đảm bảo an toàn cho cả hàng hóa cũng như phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trên đường. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách đóng gói hàng hóa an toàn, nhanh chóngVận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ nhé.

Write a Reply or Comment

Call Now