Dầu động cơ có hết hạn sử dụng không? | Vận Tải Nhanh Rẻ

Tháng Mười Một 03 2022
Dầu động cơ có hết hạn hay không VTNR

Dầu động hỗ trợ khả năng bôi trơn tuyệt vời để tránh ma sát trực tiếp giữa 2 bề mặt kim loại với nhau trong các bộ phận bên trong động cơ của xe. Nó có tác dụng chống mài mòn và duy trì độ vận hành trơn tru của động cơ. Vậy dầu động cơ có hết hạn sử dụng không? Hãy cùng Vận Tải Nhanh Rẻ đi tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây nhé!

DẦU ĐỘNG CƠ CÓ HẠN SỬ DỤNG KHÔNG?

Câu trả lời là có. Tuổi thọ của dầu động cơ trước khi xuống cấp là 5 năm. Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng, dầu động cơ sẽ hoạt động tốt và ổn định trong điều kiện tối ưu. Chúng tôi sẽ đề cập đến những tình huống làm giảm chất lượng dầu động cơ khác nhau dưới đây. Nhưng quan trọng hơn hết, bạn cần biết rằng bất kể dầu có hạn sử dụng bao lâu.Đều có thể bị xuống cấp do các điều kiện khác nhau.

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN DẦU ĐỘNG CƠ?

Có bốn chức năng chính mà dầu động cơ thực hiện nhằm hướng tới sự hoạt động hiệu quả và trơn tru của động cơ. Đầu tiên và quan trọng nhất là bôi trơn động cơ để tránh mài mòn và ăn mòn bên trong hệ thống. Thứ hai, nó bảo vệ các bộ phận chuyển động của động cơ. Thứ ba, nó giữ cho động cơ sạch sẽ và bền bỉ. Và cuối cùng không kém phần quan trọng, nó giúp duy trì độ mát của động cơ.

DẦU ĐỘNG CƠ TỔNG HỢP CÓ TỐT HƠN DẦU ĐỘNG CƠ KHOÁNG?

Câu trả lời là có. Dầu động cơ tổng hợp tốt hơn vì chúng có chứa các chất phụ gia tốt hơn so với dầu động cơ khoáng.

Như chúng ta đã biết, dầu động cơ có bốn loại cơ bản. Dầu khoáng, dầu động cơ khoáng tổng hợp hoàn toàn, bán tổng hợp và dầu khoáng cao cấp. Chúng đều có những đặc tính giống và khác nhau.

Dầu động cơ khoáng có nguồn gốc từ dầu thô nên dễ bị hỏng nếu oxy, nước, ánh sáng và nhiệt tiếp xúc với dầu động cơ. Bạn nên bảo quản dầu động cơ khoáng ở vật đựng được đậy kín. Điều này giúp quá trình oxy hóa, ngưng tụ, sự thay đổi nhiệt độ không làm ảnh hưởng đến dầu.

Chúng ta có thể thấy dầu động cơ tổng hợp được cải tiến để bảo vệ động cơ. Bên cạnh đó, việc bao gồm nhiều chất phụ gia và chất phân tán ảnh hưởng đến hiệu suất tốt hơn của dầu. 

THỜI HẠN SỬ DỤNG CỦA DẦU ĐỘNG CƠ TỔNG HỢP LÀ BAO LÂU?

Thời hạn sử dụng của dầu động cơ tổng hợp tùy thuộc vào phân loại chất phụ gia, thiết kế và các điều kiện xung quanh khác nhau.

Nếu dầu tiếp xúc với nhiệt độ dưới mức khoảng từ 0 ℉ đến 100 ℉, nó sẽ dẫn đến sự biến chất của dầu. Dẫn đến việc giảm hiệu quả hoạt động của dầu.

Nhưng trong điều kiện tối ưu và bạn bảo quản đúng cách. Dầu động cơ tổng hợp có thể có hạn sử dụng đến 5 năm. 

BAO LÂU CÓ THỂ THAY DẦU ĐỘNG CƠ TỔNG HỢP?

Phải mất khoảng 6 tháng mà không lái xe. Hoặc tối đa một năm khi lái xe trong một vài km (dưới 100 km) trước khi dầu không còn khả năng hoạt động.

Dầu động cơ tổng hợp hoạt động tốt hơn nhiều so với dầu động cơ khoáng thông thường. Chúng có thể hoạt động đối với quãng đường xe chạy dài hơn. Nhưng bạn phải lưu ý không kéo dài khoảng thời gian ước tính thay dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thường thì sau khi đi bao nhiêu kilomet sẽ thay dầu?

Đối với một chiếc ô tô mới, dầu động cơ phải được thay trước khi xe chạy được 5000km đến 20000 km /12 tháng tùy theo điều kiện nào sớm hơn. Đối với xe cũ, dầu động cơ phải được thay sau mỗi 20000 km hoặc 12 tháng, tùy theo điều kiện nào sớm hơn.

Nên sử dụng loại dầu tổng hợp tốt vì chúng có tuổi thọ lâu hơn so với dầu động cơ gốc khoáng.

Làm thế nào để biết dầu hết hạn?

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra hạn sử dụng của dầu động cơ để biết dầu có bị biến chất hay không. Nên hạn chế sử dụng dầu ngay cả khi bạn đã cẩn thận để dầu được bảo quản tốt và không mở nắp vì dầu nào cũng có hạn sử dụng. Việc sử dụng dầu quá thời hạn sẽ gây hại cho động cơ của bạn và hiệu suất tổng thể của xe. 

Một trong những cách dễ nhất để biết khi nào cần thay dầu động cơ là kiểm tra chỉ báo dầu động cơ đang bật trên xe của bạn. Đã đến lúc thay dầu khi dầu bắt đầu có màu sẫm và bẩn. 

Dầu đã hết hạn sẽ trông đen hơn so với vẻ ngoài trong suốt và sáng màu. Dầu cũng bắt đầu có mùi và nhiều khói thải. Hơn nữa, hãy để ý xem dầu trông có màu kem hoặc sủi bọt/ trắng đục. Vì chúng có thể là dấu hiệu của việc rò rỉ gioăng đầu. Ngoài ra, bạn nên thay dầu nếu có cặn dưới đáy bình chứa .

Hơn nữa, việc thay dầu phụ thuộc vào loại dầu động cơ và thời điểm nhà sản xuất xe khuyến nghị. Không nên kéo dài thời gian sử dụng quá 5 năm vì đó là thời gian quy định. Dầu nhất định sẽ bị biến chất. Một điều cần được nhắc nhở là dầu nên được thay thế và tái chế. 

Dầu động cơ hết hạn vì sao?

Tùy theo từng trường hợp mà có nhiều nguyên nhân khiến dầu xe máy hết hạn sử dụng. 

Một trong những lý do quan trọng nhất là việc nó tiếp xúc với một số thứ như sự thay đổi nhiệt độ. Nếu quá nóng hoặc quá lạnh, hoạt chất trong dầu động cơ sẽ thay đổi. Ngược lại, dầu bắt đầu chảy rất chậm trong điều kiện lạnh hơn. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sự vận hành trơn tru của dầu động cơ. 

Bên cạnh đó, khi bạn mở hộp đựng cũng có khả năng xảy ra quá trình oxy hóa. Điều này khi dầu phản ứng với các phân tử oxy. Dẫn đến việc hình thành cặn và tăng độ nhớt. Đây là một lý do khác khiến dầu bị biến chất. Ngoài ra, thùng chứa bị hở cũng dẫn đến nước đọng hoặc bụi bẩn ảnh hưởng đến dầu máy.

Dầu hết hạn sử dụng là một loại hóa chất cực kỳ độc hại và nguy hiểm. Nên bạn phải hết sức cẩn thận. Dầu phân hủy có mùi lạ và các gốc tự do gây ung thư. Điều quan trọng là phải thực hành các phương pháp an toàn trong khi sử dụng. Và xử lý và thải bỏ dầu đã hết hạn sử dụng để đảm bảo không có rủi ro nhé!

Bạn có thể tham khảo một số bài viết mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích.

——————————————-

VẬN TẢI NHANH RẺ

☎️Hotline: 0899 786 786

🌍Địa chỉ: D5 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM

🖥Website: vantainhanhre.com   

📍 Fanpage: https://www.facebook.com/vantainhanhre247

 

Write a Reply or Comment

Call Now