Bảo quản thẻ ETC dán trên xe bền như mới

Tháng Tám 20 2022

Kể từ 01/08/2022, quy định thu phí tự động trở thành bắt buộc trên các tuyến cao tốc, việc dán thẻ ETC lên xe cũng không còn quá xa lạ với người dân. Để sử dụng hình thức thu phí hiện đại, xe cần phải được dán thẻ thu phí không dừng (thẻ ETC) có chứa một mã số định danh gắn thông tin về chủ xe và phương tiện. 

Thẻ định danh thu phí tự động chỉ dán miễn phí cho khách hàng trong lần đầu đăng ký. Nếu thẻ bị hỏng và bong tróc, từ lần thứ 2 trở đi chi phí mỗi lần dán thẻ định danh thu phí tự động là 120.000 đồng/lần. Thẻ đã dán không thể bóc ra và sử dụng lại. Do đó, để tiết kiệm chi phí và không phải mất công ra địa điểm để dán lại thẻ các bác tài cần biết cách bảo quản thẻ ETC được bền hơn, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho người sử dụng.

Thẻ ETC là thẻ định danh phương tiện được dán lên kính hoặc đèn xe. Thẻ gồm hai phần độc lập, một phần dán trên phương tiện và một phần được lưu trên hồ sơ để kích hoạt, quản lý tài khoản giao thông ETC.

Dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC được tích hợp công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để tự động nhận diện phương tiện qua trạm thu phí. Việc nhận diện này được thực hiện qua thẻ e-Tag do VETC phát hành được dán trên kính hoặc đèn xe.

Sau đây, Vận Tải Nhanh Rẻ sẽ “mách nước” cho bạn những cách bảo quản thẻ ETC vô cùng hữu ích.

 

Những cách bảo quản thẻ ETC:

Cân nhắc vị trí dán thẻ

Thẻ ETC dán ở chóa đèn cho độ nhạy tốt nhất.
Thẻ ETC dán ở chóa đèn cho độ nhạy tốt nhất.

Có hai vị trí dán thẻ thu phí tự động ETC tối ưu nhất là mặt trong kính lái và mặt ngoài chóa đèn pha. Khách hàng được tùy ý lựa chọn chỗ dán, mỗi chỗ dán lại có những ưu và nhược điểm riêng. Dán thẻ định danh ở phía dưới đèn sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn người lái, cho độ nhạy khi qua trạm thu phí tốt hơn, hạn chế được tình trạng máy dọc ở trạm không đọc được tín hiệu từ thẻ. Nhưng ngược lại dán thẻ ở vị trí này dễ bị bong tróc nếu bất cẩn trong lúc rửa xe, xảy ra va chạm phía trước hoặc các yếu tố ngoại cảnh tác động.

Với vị dán ở sau kính lái lại có những ưu điểm mà dán ở chóa đèn không có. Dán thẻ định danh ở mặt trong kính lái giúp thẻ không chịu tác động của yếu tố ngoại cảnh nên sẽ đảm bảo về độ bền. Bù lại, đôi lúc quá trình sử dụng sẽ gặp phải vấn đề như: tín hiệu bị chập chờn, khiến thanh chắn trạm thu phí chậm mở hơn hoặc thậm chí không nhận được tín hiệu. Bên cạnh đó, vị trí này chỉ phù hợp với phương tiện không dùng phim cách nhiệt hoặc dán loại phim không phải kim loại.

Đối với xe đã dán phim cách nhiệt, nhân viên dán thẻ thường đề nghị dán ở vị trí chóa đèn để đảm bảo khả năng thu nhận tín hiệu giữa thẻ và đầu đọc diễn ra tốt hơn. Trường hợp muốn dán sau kính lái, người dùng được quyền đề nghị phía cung cấp dịch vụ sử dụng máy đo khả năng xuyên sóng để kiểm tra xem phim cách nhiệt đang sử dụng có ảnh hưởng hay không.

Thẻ ETC dán ở kính xe không bị ảnh hưởng yếu tố ngoại cảnh.
Thẻ ETC dán ở kính xe không bị ảnh hưởng yếu tố ngoại cảnh.

Nếu phim cách nhiệt trên xe gây ảnh hưởng khả năng xuyên sóng, có thể cân nhắc đổi vị trí dán hoặc cắt một phần phim cách nhiệt đủ để dán thẻ ETC.

 

Dùng keo trong dán bảo vệ

Dán thêm một lớp trong suốt phía ngoài là cách bảo vệ khá hữu ích được nhiều người thực hiện. Cách làm này tương tự dán PPF bảo vệ cho các vị trí như thân xe, chi tiết dễ bị trầy xước bên trong khoang lái…

Ngoài ra, chủ xe có thể tự mua decal trong suốt để dán hoặc mang đến các tiệm dán decal, với chi phí không quá 100.000 đồng.

Băng dính trong suốt cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng băng dính sẽ bị phai màu và bong tróc khá nhanh, còn decal chất lượng tốt có thể hạn chế được việc này.

 

Hạn chế tẩy dùng hóa chất tẩy mạnh khi rửa xe

Dù được sản xuất với lớp keo có độ bền cao, nhưng thẻ ETC dán trên chóa đèn cũng có thể bị bong tróc nếu tiếp xúc thời gian dài với các chất tẩy rửa. Nếu rửa xe tại nhà, người dùng nên lựa chọn các dòng sản phẩm rửa xe có khả năng tẩy ở mức vừa phải.

Khi mang xe đến các điểm rửa xe ô tô, chủ xe cần nhớ thông báo với nhân viên tránh xịt nước áp lực cao vào vị trí thẻ dán, quá trình rửa hạn chế chà mạnh các mép thẻ để không tạo điều kiện cho thẻ bị bong tróc và có độ bền lâu dài hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, Vận Tải Nhanh Rẻ có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bảo quản thẻ ETC được bền lâu. Bác tài cần tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng nhanh chóng với giá cước thấp hoặc thuê xe tự lái các loại, hãy tham khảo tại đây!

Write a Reply or Comment

Call Now