Bí quyết tỉnh táo khi lái xe đường dài

Tháng Sáu 07 2022
mẹo tỉnh táo khi lái xe

Lái xe trong tình trạng mệt mỏi rất nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh. Nhận thấy được tầm quan trọng của việc tập trung khi lái xe, Vận tải nhanh rẻ gợi ý một số tips giúp bạn tỉnh táo khi lái xe đường dài. 

Hạn chế tình trạng buồn ngủ khi lái xe
Tình trạng thiếu tỉnh táo khi lái xe vô cùng nguy hiểm cho mọi người

Buồn ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung 

  • Khiến bạn ít có khả năng chú ý đến đường đi.
  • Làm chậm thời gian phản ứng nếu bạn phải phanh hoặc bẻ lái đột ngột.
  • Ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định đúng đắn khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Những dấu hiệu của việc buồn ngủ trong khi lái xe

Nếu trong quá trình lái xe mà có các các dấu hiệu dưới đây thì nên dừng lại nghỉ ngơi một lúc để tránh tình trạng ngủ gật khi lái xe.

  • Ngáp hoặc chớp mắt thường xuyên
  • Không nhớ về quãng đường vừa đi qua
  • Mất kiểm soát làn đường
  • Suy nghĩ mơ hồ, thiếu tập trung

Cách tỉnh táo khi lái xe 

Việc tỉnh táo khi lái xe là thật sự cần thiết cho các tài xế bởi khi có bất cứ tình huống bất ngờ nào xảy ra cũng có thể xử trí được. Theo kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa toàn quốc, Vận Tải Nhanh Rẻ gợi ý cho bạn một số cách giúp tỉnh táo khi lái xe đường dài.

Cải thiện giấc ngủ 

Bạn nên hình thành thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm kể cả vào cuối tuần. Đặc biệt đối với tài xế lái xe đường dài việc ngủ đúng và đủ giấc là thật sự cần thiết.

Điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và tivi đều phát ra ánh sáng xanh có thể cản trở giấc ngủ. Vậy nên, bạn nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ khoảng 30  phút. Hãy ngủ đủ giấc vào buổi tối để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và tỉnh táo. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp bạn cải thiện giấc ngủ tốt

Bạn cần tỉnh táo trong suốt quá trình lái xe
Bạn cần ngủ đủ giấc để có thể lái xe an toàn

Chuẩn bị đồ uống, thức ăn nhẹ

Trong quá trình lái xe dù ban đêm hay ban ngày thì cơ thể vẫn mệt mỏi và mất nhiều năng lượng nên không thể tránh khỏi cơn buồn ngủ hay cơn đói. Nhai kẹo cao su cũng là một cách để giảm tình trạng buồn ngủ vì não bộ sẽ hiểu rằng bạn đang hoạt động chứ không phải là lúc nghỉ ngơi. Nhờ đó sẽ bớt cảm giác thèm ngủ và trở nên tỉnh táo hơn để có thể tập trung vào việc lái xe. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đồ ăn, thức uống đầy đủ vừa để nạp năng lượng vừa tránh uể oải khi lái xe. 

Nghe nhạc sôi động

Những bản nhạc nhẹ nhàng càng dễ đưa tài xế vào giấc ngủ hơn. Vì thế, những bản nhạc sôi động sẽ kích thích thần kinh khuấy động không khi làm bạn tỉnh táo có thể hòa vào các giai điệu để chống buồn ngủ.

Trò chuyện với người đi cùng

Nếu có người đi cùng xe, hãy tìm những câu chuyện vui vẻ, thú vị để trò chuyện qua lại. Việc này sẽ mang đến không khí vui vẻ, tạo ra sự tranh luận về một vấn đề nào đó sẽ giúp bác tài tỉnh táo hơn. Lúc này thì cơn buồn ngủ cũng được đẩy lùi cho nên hãy bắt chuyện với những người đi cùng mình trên xe nếu bạn cầm lái nhé.

Trò chuyện khi lái xe giúp bạn tỉnh táo hơn và hạn chế buồn ngủ
Trò chuyện cùng người lái là cách giúp thoát khỏi tình trạng buồn ngủ khi lái xe

Không uống rượu bia khi lái xe

Các vụ tai nạn do rượu bia xảy ra khá nhiều, đặc biệt là vào các dịp lễ tết. Rượu bia đưa con người vào tình trạng mơ màng không tỉnh táo. Sử dụng rượu bia là vi phạm luật giao thông và mang đến nguy hiểm cho mọi người. Vì vậy đây là nguyên tắc mà tài xế nào cũng phải tuân thủ khi lái xe. Đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Ngửi tinh dầu 

Tinh dầu giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, đặc biệt là dầu bạc hà sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Chúng mang đến sự tươi mát và đặc biệt giúp thanh lọc không khí đem lại cảm giác tỉnh táo hạn chế tình trạng ngủ trên vô lăng.

Nếu quá buồn ngủ, hãy tấp vào một nơi an toàn và chợp mắt 

Trong quá trình lái xe nếu cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, luôn trong trạng thái buồn ngủ, thời gian phản ứng của mình ngày càng chậm lại tài xế không nên cố gắng tiếp tục điều khiển xe. Thay vào đó bạn nên dừng lại ở trạm dừng nghỉ gần nhất sẽ an toàn hơn. Hãy chợp mắt 20-30 phút ở đó để lấy lại sự tập trung và năng lượng của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn một phần xuất phát từ trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ của người lái. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh, bạn hãy tham khảo một số bí quyết mà Vận Tải Nhanh Rẻ đã chia sẻ phía trên để có thể duy trì sự tỉnh táo, chống buồn ngủ bạn nhé.

Write a Reply or Comment

Call Now