9 Lý do cần phải thắt dây an toàn khi đi ô tô

Tháng Tám 17 2022

Hầu hết mọi người đều biết việc đeo dây an toàn khi lái xe hoặc khi ngồi trong xe ô tô là quy tắc bắt buộc khi tham gia giao thông. Nhưng thực tế hiện nay vẫn còn khá ít người thực hiện đúng quy định thắt đai an toàn khi tham gia giao thông.

Dây an toàn là bộ phận nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe. Tùy vào thiết kế của từng dòng xe, dây an toàn sẽ được bố trí ở một số hàng ghế hoặc tất cả các ghế ngồi trên xe. Người tham gia giao thông bằng ô tô bắt buộc phải thắt đai an toàn nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro thương vong trong trường hợp xảy ra va chạm giao thông.

Người lái xe ô tô bắt buộc phải thắt đai an toàn nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro thương vong.

Ở Việt Nam, đeo dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô cũng là quy định bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn còn phần đông số người xem việc này là “thủ tục” thay vì xem nó là vật cứu nguy khi xảy ra tai nạn.

Vậy lý do gì chúng ta phải đeo dây an toàn? Trong bài viết dưới đây, Vận Tải Nhanh Rẻ sẽ mách bạn 10 nguyên nhân chính giải đáp thắc mắc tại sao chúng ta phải thắt dây an toàn mỗi khi tham gia giao thông bằng ô tô.

Thiết bị an toàn quan trọng nhất trong xe ô tô

Các dòng xe đời mới hiện nay thường được trang bị thêm khá nhiều thiết bị an toàn nhưng dây an toàn vẫn là thiết bị cần thiết và quan trọng nhất. Có thể nói, nó là thiết bị quan trọng bậc nhất trên xe và là thiết bị không thể thay thế được của ô tô trong tương lai. 

>>>Xem thêm bài viết: Một số loại xe chạy được trong giờ cấm tải

Bảo vệ bạn không bị ném văng khỏi xe khi xảy ra sự cố va chạm

Khi gặp sự cố va chạm, ô tô có thể bị lật hoặc cánh cửa có thể bất ngờ bị bung ra. Khi đó, dây an toàn giúp bạn được cố định không bị văng khỏi xe và vì vậy giảm tối đa nguy cơ chấn thương nặng ngoài mong muốn. Bên cạnh đó, dây an toàn còn giúp giảm thiểu khả năng va đập vào vô lăng, cánh cửa hay những bộ phận khác bên trong ô tô theo lực quán tính. 

Giúp người ngồi trong xe không va vào nhau khi có sự cố

Chiếc dây an toàn sẽ cố định vị trí của mỗi người để tránh va đập nhau nếu gặp tai nạn.

Chiếc dây an toàn sẽ cố định vị trí của mỗi người. Nó sẽ giúp chúng ta không bị va chạm vào những người xung quanh khi xe dừng đột ngột, bị lật hoặc xoay ngang trên đường. Hành khách va chạm nhau trên xe khi gặp sự cố là lái xe cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương tích.

Giúp an toàn hơn khi túi khí bung

Túi khí cũng sẽ trở nên vô dụng nếu như người ngồi xe không thắt dây an toàn, đặc biệt là người ngồi trước vô lăng. Người ngồi trong ô tô vẫn hoàn toàn có thể bị văng ra ngoài hoặc va đập vào các bộ phận trong xe. Vì vậy, thắt dây an toàn sẽ giúp chúng ta trong tư thế thuận lợi, hạn chế những rủi ro trong trường hợp nổ giúp túi khí.

Tránh chấn thương vùng đầu và mặt

Nếu xe bạn đang đi với tốc độ từ 60 km/h trở lên nhưng phải dừng lại đột ngột, thì theo quán tính bạn sẽ bị nhoài người về phía trước theo tốc độ tương tự. Tuy nhiên, nếu có thắt đai sẽ giúp bạn “chiến thắng” lực quán tính. Dây sẽ bảo vệ phần đầu và mặt không bị đập vào kính chắn gió giúp bạn tránh được tổn thương phần đầu và mặt.

Dây an toàn đảm bảo khả năng thoát nạn khi có cháy nổ

Trong những trường hợp không may như khi xe gặp tai nạn và người trong xe bị thương thì việc di chuyển sẽ rất khó khăn cũng như không đủ sức để thoát ra ngoài. Vì vậy, đây cũng là nguyên nhân lớn làm cho tài xế và hành khác bị thương lần 2, thậm chí dẫn đến tử vong khi xe cháy nổ. Dây an toàn sẽ giúp tài xế và hành khách tránh những điều trên khi xe gặp tai nạn. Điều này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thoát khỏi xe và giúp chúng ta tránh được thảm hoạ khi xe bị cháy nổ hoặc rơi xuống nước.

Thắt đai an toàn sẽ giúp bạn “chiến thắng” lực quán tính.

Bảo vệ phụ nữ mang thai

Đặc biệt, phụ nữ mang thai nhất định phải đeo dây an toàn để bảo vệ đứa bé trong bụng. Lưu ý, khi mang thai, phụ nữ nên đeo dây thấp xuống vùng xương chậu, tránh để dây thắt lưng ở phần bụng gây ảnh hưởng thai nhi.

Vi phạm giao thông và bị phạt tiền

Điểm q khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định buộc phải thắt dây an toàn đối người ngồi trên xe. Như vậy, theo quy định hiện hành, cả người lái và hành khách ngồi trên xe ô tô bắt buộc phải thắt dây an toàn (tại vị trí được trang bị dây an toàn) khi xe di chuyển. Cũng theo điểm p, q Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô hoặc chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Và theo Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt đối với hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn là từ 300.000 – 500.000 đồng.

Người ngồi xe ô tô không thắt đai an toàn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 1.000.000 đồng.

Người ngồi ghế sau thắt đai an toàn giúp bảo vệ người ngồi hàng ghế trước

Có thể bạn đã biết, hiện nay một số người vẫn còn khá thờ ơ đến việc sử dụng dây đai an toàn khi ngồi ở hàng ghế sau. Có một điều mà đa số thường không để ý là việc không sử dụng đai an toàn khi ngồi phía sau có thể gây thương tích hoặc thậm chí làm ảnh hưởng đến tính mạng của những ngồi phía trước khi xe xảy ra va chạm. Nếu không cơ thể của bạn có thể va chạm với bề mặt cứng hoặc những hành khách khác ở tốc độ rất nhanh và dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Hy vọng qua bài viết trên, Vận Tải Nhanh Rẻ có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích giúp an toàn hơn trong lúc tham gia giao thông. Bác tài cần tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng nhanh chóng với giá cước thấp hoặc thuê xe tự lái các loại, hãy tham khảo tại đây!

Write a Reply or Comment

Call Now